Viêm họng hạt là chứng bệnh rất phổ biến hiện nay, đặc biệt trong thời điểm tiết trời giao mùa, tình trạng viêm họng hạt xảy ra càng nhiều và ai cũng có nguy cơ mắc phải . Vậy nguyên nhân và các dấu hiệu của bệnh viêm họng hạt là gì? Cách điều trị bệnh như thế nào để không gây ra những bất lợi cho sức khỏe và ảnh hưởng tới cuộc sống?

Viêm họng hạt là gì?

Viêm họng hạt là một dạng viêm họng mãn tính do lympo bào trong niêm mạc cổ họng phải làm việc nhiều và liên tục trong thời gian dài để thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt vi khuẩn khiến ngày càng to ra và trở thành hạt. Lúc này các tổ chức bạch huyết rơi vào trạng thái nhạy cảm, yếu ớt. Thay vì thực hiện nhiệm vụ chính sinh ra để kháng thể chống lại virus, vi khuẩn thì chúng trở nên dễ bị viêm nhiễm và tạo thành ổ nhiễm trùng.

Khi mắc bệnh viêm họng hạt, người bệnh sẽ thường xuyên phải đối mặt với các biểu hiện như ngứa, vướng víu trong cổ  họng gây khó chịu khi nói và ăn. Triệu chứng ho khan cũng thường xuyên xảy ra tùy theo mức độ và tình trạng bệnh của mỗi người. Khi quan sát cổ họng bằng mắt thường, người bệnh sẽ thấy các hạt màu đỏ nhỏ li ti như đầu đinh sưng tấy nối liền với nhau. Ngoài ra, có trường hợp người bệnh còn có cảm giác đau rát họng nhưng không bị sốt như đối với viêm họng cấp.

Những điều cần biết về biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng hạt - 1

Virus, Vi khuẩn, viêm họng hay môi trường không trong lành là những nguyên nhân gây mắc bệnh viêm họng hạt

Các triệu chứng của bệnh viêm họng hạt thường ít thể hiện và không rõ ràng khiến người bệnh chủ quan. Tuy nhiên, cần chú ý nếu có những hiểu hiện trên thì cần đi kiểm tra để được xác định và đối phó kịp thời, tránh để lâu ngày sẽ trở thành bệnh mãn tính khó chữa trị dứt điểm.

Những biến chứng viêm họng hạt là gì?

Căn bệnh này không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người bệnh nhưng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách viêm họng hạt sẽ để lại các biến chứng nguy hiểm như :

– Biến chứng tại chỗ: Gây áp – xe vùng cổ họng, viêm tấy hoặc viêm amidan cổ họng. Ở trẻ nhỏ có thể gây áp-xe thành họng.

– Biến chứng gần: Gây viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa; lan xuống thanh quản gây viêm thanh quản hoặc viêm cả thanh, khí, phế quản thậm chí là viêm phổi.

– Biến chứng xa: Nguy hiểm nhất là viêm họng hạt còn có thể gây biến chứng viêm cầu thận, viêm khớp, viêm màng ngoài tim.

 Đặc biệt, viêm họng hạt kéo dài sẽ khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn và gần như không thể chữa khỏi hoàn toàn, bệnh hay tái phát. Nếu tình trạng này kéo dài liên tục mà không được chữa trị sẽ khiến cho cổ họng bị sưng to, chuyển từ ho không có đờm sang ho có đờm máu,… có thể chuyển thành bệnh ung thư vòm họng rất nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng người bệnh.

Những điều cần biết về biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng hạt - 2

Viêm họng hạt mãn tính nếu không điều trị kịp thời sẽ biến chứng thành ung thư vòm họng.

Làm sao để đẩy lùi căn bệnh này mà không sợ tái phát?

Triệu chứng thường gặp: Các triệu chứng như đau rát họng, vướng cộm cổ họng, ho, đờm,...cần được giải quyết nhanh chóng giúp người bệnh thoát khỏi những biểu hiện khó chịu của bệnh, những triệu chứng trên thực chất là hệ quả của quá trình viêm gây ra. Khi giải quyết được tận gốc nguyên nhân gây nên quá trình viêm, đồng thời ức chế quá trình viêm, các biểu hiện của bệnh sẽ được loại bỏ.

Nguyên nhân hàng đầu gây nên quá trình viêm họng là do virus, vi khuẩn. Vì vậy tiêu diệt vi khuẩn và virus là mục tiêu hàng đầu trong điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Khi bị mắc bệnh này, đa phần người bệnh thường sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm. Tuy nhiên nguyên nhân gây ra tình trạng viêm họng hạt trên được cho là 70-90% là do virus gây ra cho nên việc sử dụng kháng sinh để điều trị là chưa hợp lý và dễ gây ra tình trạng đề kháng kháng sinh.

Những điều cần biết về biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng hạt - 3