Ai trong đời cũng một lần nếm trải cảm giác cố gắng nhịn đi tiểu trong một số trường hợp bất đắc dĩ. Hầu hết mọi người thường nghĩ nhịn tiểu lâu không hề gây hại gì cho cơ thể. Nhưng trên thực tế, việc nhịn tiểu lâu không chỉ đơn thuần là tạo cảm giác khó chịu tạm thời mà còn gây ra những tác hại mà bạn không ngờ đến.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu tác hại của thói quen nhịn tiểu lâu và cách khắc phục.

KHI NÀO BẠN BUỒN ĐI TIỂU?

Trong cơ thể mỗi người, bàng quang giống như một bể chứa nước tiểu, giúp cơ thể dự trữ nước tiểu cho đến khi bạn muốn đi tiểu. Cảm giác buồn tiểu sẽ xuất hiện khi trong bàng quang có chứa từ 200ml nước tiểu trở lên. Cảm giác này sẽ dồn dập hơn bạn nhịn tiểu quá lâu, lượng nước tiểu trong bàng quang mỗi lúc tăng lên.

Ảnh minh họa

BAO LÂU THÌ BẠN ĐI TIỂU MỘT LẦN?

Số lần đi tiểu của mỗi người sẽ phụ thuộc vào lượng nước uống vào cơ thể. Đối với, một người đang uống bia thì có thể đi tiểu mỗi 30 phút. Trong khi, những người ít uống nước thì thời gian này sẽ dài hơn và có thể kéo dài đến 4-6 giờ/lần.

Theo thống kê thì một người bình thường, nếu uống 2 lít nước/ngày thì khoảng 2-3 giờ sẽ đi tiểu một lần và trung bình sẽ đi từ 8-12 lần/ngày.

BẠN CÓ BIẾT 7 TÁC HẠI CỦA VIỆC NHỊN TIỂU LÂU?

1. ẢNH HƯỞNG LÊN TOÀN BỘ CƠ THỂ

Khi bạn không đi tiểu, lượng nước tiểu tích tụ càng nhiều khiến cảm giác buồn tiểu càng dồn dập hơn. Khi buồn tiểu mà không được giải quyết thì bạn sẽ cảm thấy bứt rứt, đổ mồ hôi, tay chân luống cuống, thiếu tập trung trong công việc.

Ngoài ra, cảm giác buồn tiểu giống như một dạng stress đối với cơ thể, nên nhịn tiểu sẽ khiến thần kinh hưng phấn, dẫn đến huyết áp tăng, tim đập nhanh, lượng oxy tiêu thụ gia tăng. Đây là nguyên nhân làm tăng nguy cơ xuất huyết não hoặc nhồi máu cơ tim trên những người có bệnh lý tim mạch mãn tính.

Ảnh minh họa

2. VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU (UTI)

Về mặt sinh lý, đi tiểu sẽ giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Tuần suất đi tiểu cao kèm với áp lực mạnh sẽ giúp nam giới rửa sạch đường tiểu. Vậy nên, khi nhịn tiểu quá lâu, cơ chế bảo vệ sẽ mất đi làm cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, nước tiểu bị giữ trong bàng quang còn là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

3. VIÊM BÀNG QUANG KẼ

Viêm bàng quang kẽ là hậu quả của tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu tái đi tái lại. Do viêm nhiễm trong thời gian dài dẫn đến niêm mạc bàng quang khó hồi phục trở lại. Triệu chứng thường gặp là đau vùng bụng dưới khi mất tiểu, tiểu lắc nhắc, tiểu đau…

4. VỠ BÀNG QUANG

Nhịn tiểu nhiều khiến nước tiểu ứ đọng trong bàng quang. Khi đó bàng quang giống như một quả bóng chứa đầy nước, chỉ cần một tác động lực nhỏ vào thành bàng quang sẽ có nguy cơ làm vỡ bàng quang. Hầu hết các trường hợp vỡ bàng quang đều do tác động mạnh vào phần bụng dưới trong lúc bàng quang đang căng đầy nước tiểu.

5. SUY THẬN

Khi nước tiểu tăng lên thì áp lực ở bàng quang cũng tăng lên. Đến khi áp lực đủ cao thì nước tiểu từ thận sẽ không thể thoát xuống được. Khi đó, thận sẽ bị ứ nước và mất dần chức năng.

Mặc dù, chức năng thận sẽ được hồi phục sau khi đi tiểu nhưng những vi chấn thương ở thận mới tạo ra sẽ không hồi phục. Nếu tình trạng này tái diễn nhiều lần sẽ làm thận tổn thương nhiều hơn và suy thận là hệ quả khiến bạn không ngờ đến.

6. SỎI THẬN

Tình trạng buồn tiểu nhưng không đi tiểu dẫn đến ứ đọng nước tiểu kéo dài, các tinh thể trong nước tiểu sẽ lắng đọng và liên kết với nhau tạo thành sỏi. Mặc dù những trường hợp sỏi nhỏ có thể tự ra ngoài.

Tuy nhiên, nếu thoái quen nhịn tiểu kéo dài thì sỏi tạo ra sẽ ngày càng lớn và nguy hại đến sức khỏe nam giới.

7. RỐI LOẠN CHỨC NĂNG ĐI TIỂU

Ở những người có thói quen nhịn tiểu, cơ thể sẽ dần quen với cảm giác bàng quang căng tức và thần kinh cảm giác mắc tiểu bắt đầu bị "chai lì". Đến khi thần kinh cảm giác mất chức năng, dù bàng quang có căng nước tiểu thì chính bản thân người nam cũng không hề hay biết.

Khi đó, chỉ cần những tác động nhỏ như ho, hắc hơi,… cũng sẽ làm nước tiểu trào ra gây són tiểu.

Ngoài ra, nhịn tiểu lâu buộc cơ thắt phải co liên tục để nước tiểu không ra ngoài được. Lâu dần những cơ này mất chức năng và khó dãn ra khi nam giới muốn đi tiểu. Hậu quả, người bệnh sẽ bị tiểu khó, một số trường hợp bị bí tiểu.

BẬT MÍ CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG NHỊN TIỂU LÂU

Từ những thông tin trên cho thấy thói quen nhịn tiểu lâu trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến cơ thể phái mạnh. Vì vậy, nếu bạn không trong tình huống quá quan trọng thì nên duy trì các thoái quen đi vệ sinh tốt như: 

- Đi tiểu ngay khi có nhu cầu hoặc duy trì thoái quen đi tiểu từ 2-3 giờ/lần.

- Nếu muốn hạn chế số lần đi tiểu lại thì có thể uống ít nước, nhưng không được ít hơn 2lít/ngày.

- Hạn chế ăn, uống các loại trái cây nhiều nước như dưa hấu, cam, bưởi… trước khi vào ca làm việc hoặc buổi họp quan trọng khoảng 1-2 tiếng.

- Các loại thức uống làm tăng tạo nước tiểu như rượu bia, cafe, các loại nước ngọt có ga hoặc nước tăng lực… cũng nên chú ý khi sử dụng vì đây là những đồ uống làm tăng quá trình tạo nước tiểu trong thời gian ngắn.

- Đứng, ngồi làm việc đúng tư thế để giảm áp lực lên bàng quang.

- Thực hiện khám sức khỏe định kỳ, quan tâm đến sức khỏe bản thân để kịp thời phát hiện các triệu chứng bệnh nếu có.