Ai cũng biết "chuyện ấy” là một hoạt động khiến bạn tiêu tốn rất nhiều năng lượng, nhưng cụ thể là bao nhiêu calo thì không phải ai cũng biết.

Người xưa có câu "1 lần quan hệ bằng xúc 7 tấn than" nhưng có vẻ sự ví von ấy "hơi quá" bởi theo nghiên cứu từ Đại học Montreal thì năng lượng tiêu hao khi làm chuyện ấy trong 1 phút là ~3,6 calo. Đối với nam giới, mỗi lần quan hệ tình dục có thể tiêu hao hơn 100 calo.

Làm chuyện ấy được coi là một cách đốt cháy năng lượng lý tưởng cho nam giới. Theo các nghiên cứu cho thấy khi quan hệ tình dục đàn ông sẽ tiêu hao nhiều calo hơn do phải vận động cơ thể mạnh hơn trong khi sex.

Mức tiêu hao năng lượng cũng phụ thuộc nhiều vào đối tác, nếu cả 2 cảm thấy thú vị và phối hợp ăn ý sẽ khiến cơ thể đổ mồ hôi nhiều hơn, thở mạnh hơn, nhịp tim nhanh hon đồng nghĩa với việc đốt cháy calo nhiều hơn. Nghiên cứu cũng so sánh mức tiêu hao năng lượng giữa quan hệ tình dục và hoạt động chạy thể dục. Theo đó, cứ 30 phút chạy bộ phụ nữ đốt cháy ~213 calo trong khi nam giới sẽ đốt cháy ~276 calo.

Mỗi lần quan hệ tình dục nam giới sẽ đốt cháy khoảng từ 70-100 calo

Mỗi lần quan hệ tình dục nam giới sẽ tiêu tốn khoảng từ 70-100 calo

Theo tạp chí New England, mỗi cuộc yêu thường kéo dài trong khoảng 25 phút bao gồm cả màn dạo đầu, nếu bỏ qua màn dạo đầu thì quá trình sex thực chất chỉ diễn ra trung bình 6 phút. Độ tuổi 20 là độ tuổi chúng ta có ham muốn mạnh mẽ nhất, dễ đạt cực khoái nhất. Khi cơ thể già đi, sex không còn khả năng tác động đến nhịp tim hoặc giảm mức năng lượng. Vì vậy, số lượng calo tiêu hao thay đổi theo từng độ tuổi.

Theo các chuyên gia, cho dù có những thời điểm "chuyện ấy" của bạn không tiêu hao nhiều calo, nó vẫn có tác dụng tuyệt vời. Quan hệ tình dục đều đặn sẽ giúp phòng ngừa một số bệnh như ung thư, cải thiện sức khỏe tâm thần và tâm trạng, giảm stress, ngủ ngon. Tuy nhiên các nhà khoa học cũng khuyến cáo không nên lạm dụng tình dục.

Tần suất quan hệ tình dục theo độ tuổi

Người xưa có câu: “Dù cho uống trăm ngàn thứ thuốc mà không biết “Thuật phòng trung” (phương pháp thực hành tình dục) thì cũng chỉ là vô ích”.

Các chuyên gia tại Mỹ đã tổng kết một công thức về tần suất quan hệ tình dục áp dụng cho những người từ 20 tuổi trở lên được gọi là quy luật "con số 9". Theo đó, quy luật này là vừa đủ để đảm bảo sức khỏe cho mỗi lứa tuổi, công thức tính của quy luật này cũng rất đơn giản như sau:

"Tần suất quan hệ" = Số đầu của tuổi x 9

Khi có được kết quả "Tần suất quan hệ" bạn sẽ suy ra được hàng chục và hàng đơn vị:

- Hàng chục của "Tần suất quan hệ" sẽ là số ngày cần duy trì chu kỳ quan hệ

- Hàng đơn vị của "Tần suất quan hệ" là số lần quan hệ

Như vậy dựa vào phương pháp tính tần suất quan hệ đối với độ tuổi từ 20-79 như sau:

  • Từ 20 – 29 (2 x 9 = 18) tương đương cần quan hệ 8 lần trong 1 tuần
  • Từ 30 – 39 (3 x 9 = 27) => cần quan hệ 7 lần trong 2 tuần
  • Từ 40 – 49 (4 x 9 = 36) => cần quan hệ 6 lần trong 3 tuần
  • Từ 50 – 59 (5 x 9 = 45) => cần quan hệ 5 lần trong 4 tuần
  • Từ 60 – 69 (6 x 9 = 54) => cần quan hệ 4 lần trong 5 tuần
  • Từ 70 – 79 (7 x 9 = 63) => cần quan hệ 3 lần trong 6 tuần
  • Từ 80 – 89 (8 x 9 = 72) => cần quan hệ 2 lần trong 7 tuần

Theo công thức trên nếu số lần quan hệ tình dục vượt quá tần suất trên sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tuy nhiên cách tính này cũng chỉ được coi là bình quân, mang tính tham khảo bời nhu cầu tình dục của mỗi người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thể chất, bệnh lý, đối tác, tình cảm...