Tình trạng huyết áp hoạt động không ổn định là một vấn đề ngày càng đáng lo ngại đối với sức khỏe của nhiều người hiện nay. Nhất là những đối tượng lớn tuổi hoặc có tiền sử bệnh tim. Việc phải đi đến các trung tâm y tế mới có thể đo được huyết áp hiện tại là điều vô cùng bất tiện. Chính vì thế, để chăm sóc sức khỏe và theo dõi tình trạng huyết áp của mình thường xuyên, bạn nên trang bị một chiếc máy đo huyết áp bắp tay tự động tại nhà.

Tìm hiểu về máy đo huyết áp

Máy đo huyết áp là một dụng cụ hỗ trợ trong y tế dùng để đo sự tăng hoặc giảm của huyết áp con người tại một thời điểm nhất định. Hiện tại, máy đo huyết áp được phân chia thành 4 loại là: máy đo thủy ngân, máy đo huyết áp cơ, máy đo huyết áp tự động và máy đo điện tử. Mỗi thiết bị đều có những ưu điểm nổi bật. Trong đó máy đo huyết áp tự động được lựa chọn sử dụng nhiều nhất vì dễ sử dụng, không cần nhiều kiến thức y khoa.


Nhiều người dùng lựa chọn máy đo huyết áp bắp tay tự động cho gia đình mình sử dụng.

Sản phẩm có cấu tạo bao gồm các bộ phận chính như: màn hình hiển thị thông số LCD, bơm, vòng bít, van xả,...Máy đo huyết áp sẽ hoạt động dựa vào sự dao động của áp lực máu ở động mạch. Khi tạo đủ áp lực trên cánh tay, bác sĩ tiến hành xả hơi trong túi để giảm dần áp lực. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng ống nghe để xác định mạch đập hoặc máy sẽ tự động phân tích và hiển thị kết quả lên màn hình LCD.

Vì sao nên sử dụng máy đo huyết áp tự động tại nhà?

Vậy nên, việc trang bị một chiếc máy đo huyết áp tại nhà là điều vô cùng thiết thực và quan trọng. Thế nhưng, đối với các loại máy cơ hoặc thủy ngân, nếu không phải am hiểu y khoa thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi đo lường. Vì thế, các chuyên gia khuyên chúng ta chỉ nên tìm mua các loại máy đo huyết áp tự động hoặc điện tử. Trong đó ưu tiên chọn máy đo huyết áp tự động.

Tỷ lệ bệnh nhân gặp vấn đề về huyết áp ngày càng cao

Tỷ lệ tử vong vì đột quỵ do nhồi máu cơ tim ngày càng tăng cao. Phần lớn lý do đều do sự chủ quan của con người khi không theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân thường xuyên. Đặc biệt là chỉ số huyết áp. Theo số liệu nghiên cứu y tế vừa qua thì có hơn 50% số người trên thế giới bị các bệnh có liên quan đến huyết áp. Riêng ở Việt Nam thì có đến 48% phát hiện bệnh quá muộn không kịp thời điều trị.

Thường xuyên dùng máy đo huyết áp bắp tay tự động để theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân.

Chính vì vậy, nếu không thường xuyên theo dõi chỉ số huyết áp, thì bạn sẽ khó lòng phát hiện được các thay đổi bất thường trong cơ thể của mình. Việc trang bị một chiếc máy đo huyết áp tự động tại nhà sẽ hỗ trợ bạn nhận ra ngay được các biểu hiện bất thường của sức khỏe. Bạn sẽ chủ động được bệnh tình và có phương pháp điều chỉnh khoa học về thực đơn dinh dưỡng, sinh hoạt cá nhân thường ngày.

Theo dõi được tình hình huyết áp của mình hàng ngày

Khi trang bị một chiếc máy đo huyết áp tự động tại gia đình, bạn sẽ dễ dàng kiểm tra được chỉ số huyết áp hiện tại của mình vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Điều này sẽ hỗ trợ bạn kịp thời phát hiện ra bệnh cao huyết áp hoặc huyết áp thấp. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giảm thiểu tỷ lệ đột quỵ do huyết áp tăng - giảm đột ngột hoặc do tim mạch hoạt động bất thường.


Nên trang bị một chiếc máy đo huyết áp tự động tại nhà cho bệnh nhân điều trị tim mạch ngoại trú.

Bên cạnh đó, đối với các bệnh nhân đang được điều trị ngoại trú về các bệnh có liên quan đến huyết áp, thì chắc chắn cần phải trang bị một chiếc máy đo huyết áp tự động tại nhà. Thông qua chiếc máy này, họ sẽ tự đo chỉ số huyết áp, nhịp tim của mình và gửi thông tin đến bác sĩ đang chịu trách nhiệm điều trị. Từ kết quả cung cấp, các bác sĩ sẽ có cơ sở dữ liệu đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe và bệnh tình của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp và đưa ra những lời khuyên đúng đắn nhất về chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, ăn uống,...

Tiết kiệm thời gian và chi phí tối đa

Khi sở hữu một chiếc máy đo huyết áp tự động tại nhà, bạn sẽ không cần phải tốn thời gian, công sức đến các trung tâm y tế thường xuyên để đo. Thời gian đo khi nào cũng hoàn toàn do bạn chủ động mà không phải phụ thuộc vào bất kỳ yếu tố nào tác động. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí tối đa. 

Hiện tại, giá thành máy đo huyết áp tự động cũng không quá đắt đỏ. Bạn chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí nhỏ là đã có thể thường xuyên theo dõi huyết áp của mình tại nhà. Một thiết bị sở hữu nhiều tính năng, dễ sử dụng và giá thành rẻ chưa đến 1.000.000 mà bạn có thể cân nhắc mua các sản phẩm của công ty Omron,thương hiệu máy đo huyết áp số 1 thế giới .

Thông qua các nội dung cung cấp trong bài, mong rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của một chiếc máy đo huyết áp tự động tại nhà. Bảo vệ tốt sức khỏe bản thân là điều vô cùng cần thiết. Hiện tại, bạn có thể tìm mua các loại máy đo huyết áp nói chung và máy đo huyết áp tự động.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Câu hỏi 1: Thưa bác sỹ, huyết áp nên đo vào buổi sáng hay buổi tối; vào trước bữa ăn hay sau bữa ăn?

Trả lời: Đây là câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản nhưng không nhiều người biết. Huyết áp không phải là một con số cố định mà bản thân nó dao động trong ngày. Huyết áp thấp nhất vào ban đêm khi đang ngủ, tăng dần vào buổi sáng khi thức giấc và đạt cao độ vào trưa. Tới nửa chiều thì huyết áp xuống dần cho tới tối. Do đó, tốt nhất chúng ta nên đo huyết áp vào một thời điểm cố định trong ngày, và nên chọn vào buổi sáng.

Ăn quá no cũng là nguyên nhân khiến huyết áp hơi nhích cao, vì thế chỉ đo trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn vài giờ.

Ngoài ra, chúng ta nên tĩnh tâm 3-5 phút trước khi đo, không lo lắng, căng thẳng cũng như không hoạt động quá sức và không tập thể dục.

Câu hỏi 2: Thưa bác sỹ, uống rượu hay hút thuốc lá có ảnh hưởng đến kết quả đo huyết áp không?

Trả lời: Chỉ số huyết áp phản ánh áp lực của dòng máu lên thành mạch máu cao hay thấp. Do đó đối với những đồ ăn, thức uống làm tăng tốc độ dòng máu đều có thể dẫn đến sai số. Cụ thể, những đồ uống có chất kích thích, chứa cồn, có ga như bia rượu, cà phê, trà, nước ngọt… cần được tránh trước khi đo huyết áp. Đồng thời, không nên hút thuốc lá trước đó 30 phút.

Câu hỏi 3: Thưa bác sỹ, khi đo huyết áp mọi người nên nằm hay ngồi xuống?

Trả lời: Những ai đi khám đều nhận thấy bác sỹ sẽ đo huyết áp cho bệnh nhân ở tư thế ngồi, trừ một số trường hợp bệnh nhân quá mệt sẽ được đo ở tư thế nằm.

Đối với người lớn tuổi cần phải đo huyết áp ở cả 3 tư thế là nằm, ngồi và đứng nhằm phát hiện nguy cơ tụt huyết áp ở tuổi cao.

Tư thế ngồi cũng cần được lưu ý như sau:

  • Không nói chuyện khi đo, không cử động tay và vị trí bắp tay đo luôn đặt ở ngang tim.
  • Nên ngồi hết sức thoải mái, dựa lưng vào thành ghế, chân không bắt chéo.
  • Bao quấn tay quấn chặt nhưng không gây cảm giác khó chịu cho người đo.

Câu 4: Tôi đang dùng máy đo huyết áp JPN600 của Omron, khi đo xong có 3 dòng số xuất hiện, xin bác sỹ giải thích cụ thể?

Trả lời: Máy đo huyết áp điện tử ngoài đo huyết áp còn có thể đo được nhịp tim, do đó sẽ có 3 con số được hiện lên:

  • Chỉ số xuất hiện đầu tiên là huyết áp tâm thu, là huyết áp cao nhất trong mạch máu, xảy ra khi tim co bóp. Ở người bình thường chỉ số 110-120 mmHg. Nếu chỉ số trên 140 mmHg được xem là cao huyết áp và cần được theo dõi.
  • Chỉ số tiếp theo là huyết áp tâm trương, là huyết áp thấp nhất trong mạch máu, được đo giữa 2 lần tim co bóp (tim giãn ra). Chỉ số bình thường dao động 70-80 mmHg. Nếu chỉ số này cao trên 90 mmHg thì cần được theo dõi.
  • Chỉ số thứ 3 là nhịp tim. Nhịp tim thông thường của người lớn dao động từ 60-100 nhịp mỗi phút.

Câu hỏi số 5: Có cần phải đo huyết áp hàng ngày không thưa bác sỹ?

Trả lời: Tần suất đo huyết áp phụ thuộc vào tình trạng huyết áp của mỗi người. Với những người huyết áp ở ngưỡng an toàn thì chỉ cần 3-6 tháng đo lại một lần. Nhưng với những người bị cao huyết áp thì việc kiểm tra hàng ngày là rất cần thiết. Đặc biệt trong các trường hợp sau:

  • Khi mới phát hiện huyết áp tăng cao
  • Khi bắt đầu dùng thuốc điều trị cao huyết áp
  • Khi thay đổi thuốc điều trị hoặc thay đổi chế độ ăn kiêng
  • Khi thời tiết thay đổi hoặc khi có những triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt

Người bị cao huyết áp nên ghi lại ngày giờ và kết quả đo vào một cuốn sổ nhỏ để tiện theo dõi hoặc chọn máy có thể lưu giữ được kết quả mỗi lần đo.