Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là ngăn cản sẹo ngay từ khi vết thương mới liền - điều này đòi hỏi phải chăm sóc vết thương hết sức thận trọng và đúng cách. Nếu bạn bị cắt, khâu hoặc mụn… bạn cần giữ vết thương luôn sạch và đủ độ ẩm. Sử dụng kem kháng sinh hoặc kem trị sẹo có tính kháng khuẩn là những cách tốt để giữ cho vi khuẩn không xâm nhập và cung cấp cho vết thương một môi trường chữa bệnh lý tưởng.

Đây là 7 cách bạn có thể làm để chăm sóc và không còn bị ám ảnh bởi sẹo mãi mãi.

1. Đừng nóng vội

Hãy thư giãn - hình thành sẹo là một phần bình thường của quá trình chữa lành các vết thương. Bạn đang có một vết sẹo bây giờ không có nghĩa bạn sẽ phải sống với nó suốt đời. các vết thương sẽ lành và cần thời gian phục hồi suốt cả năm trời.

2. Chờ cho tới khi vết sẹo thực sự thành hình

Điều quan trọng là bạn không được bôi bất kỳ sản phẩm điều trị sẹo nào lên trên vết thương hở, nó có thể gây rối quá trình chữa bệnh và làm vết thương nghiêm trọng hơn.

3. Hiểu rằng điều trị sẽ mất thời gian

Chẳng có giải pháp kỳ diệu nào có thể loại bỏ sẹo chỉ qua một vài ngày hay vài tuần. Điều trị sẹo là mất thời gian, nhưng với sản phẩm phù hợp và chất lượng thì hoàn toàn có thể loại bỏ sẹo.

Gel trị sẹo Orlavi ScarGel là loại gel bôi hàng ngày đầu tiên được sản xuất từ tinh chất hành và liên mục giúp làm hạn chế sự xuất hiện của các vết sẹo mới và đã được chứng minh lâm sàng có thể cải thiện và hiệu quả lên tới 90% màu sắc, kết cấu và sự xuất hiện chúng của các loại sẹo, đặc biệt là các vết sẹo bỏng, sẹo do tai nạn, do mổ sau sinh, rạn da…chỉ trong 1-2 tháng điều trị.

Đối với các vết sẹo gia từ 1-3 năm trở lên, bạn cần nhiều thời gian hơn trong 3-6 tháng với hiệu quả cải thiện từ 50-70% tùy thuộc vào cơ địa và tính chất da của từng người. 
Hãy kiên nhẫn!

4. Sử dụng các sản phẩm ban đêm

Cũng theo chuyên gia da liễu, da tự nhiên tái sinh nhanh hơn qua đêm. Bởi vậy, hãy thử sử dụng thêm các loại kem dưỡng da ban đêm nếu bạn có các vết sẹo cũ trên 1 năm tuổi, liên tục trong 3-6 tháng kết hợp cùng với kem trị sẹo.

5. Tránh xa mặt trời

Phợi sẹo dưới ánh nắng mặt trời là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến vết sẹo càng tệ hơn. Sẹo không có khả năng kháng cự với tia cực tím và dễ bị cháy nắng hơn, đặc biệt là với các vết sẹo mới. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kéo dài cũng có thể làm thâm và tối sẹo vĩnh viễn, đặc biệt với những người có làn da sẫm màu hơn.

Sử dụng kem chống nắng có SPF từ 30 trở lên giúp bảo vệ da và sẹo khỏi bị cháy nắng, đồng thời giúp giảm sự thâm đen của sẹo cả cũ lẫn mới.

Hãy nhớ sử dụng trước khi bạn ra ngoài.

6. Điều trị dựa trên loại vết sẹo

Có ba loại sẹo chính, một trong số đó yêu cầu điều trị đặc biệt. Các sẹo bình thường tương đối mỏng, nhỏ và phỏng, còn các sẹo phi đại thì có màu đỏ, dày và lớn dần lên trên bề mặt vết thương, thậm chí làm biến dạng đường nét vết thương ban đầu. Sẹo lồi cũng nhô cao hơn, thường có màu sẫm hoặc đỏ.

Đối với sẹo thường và sẹo phì đại, bạn có thể sử dụng các loại gel trị sẹo như Orlavi Scargel hàng ngày, với tác dụng làm giảm mờ sẹo. Tuy nhiên vết sẹo lồi thì có thể do di truyền, bạn cần có sự tư vấn của bác sĩ nếu muốn điều trị loại sẹo này.

7. Cân nhắc việc phẫu thuật thẩm mỹ

Trong trường hợp vết sẹo thực sự xấu và ảnh hưởng tới thẩm mỹ, bạn cũng đã thử các phương pháp điều trị tại chỗ nhưng không hiệu quả, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu hoặc thẩm mỹ xem phẫu thuật có phải là phương pháp điều trị tốt nhất hay không.

Một số vết sẹo có thể điều trị bằng tiêm steroid, chiếu tia laser… Hãy an tâm dù sẹo có tệ đến thế nào, cũng vẫn luôn có cách để điều trị nó. Vấn đề là tìm ra được cách nào phù hợp và hiệu quả nhất mà thôi.

Quan trọng hơn, hãy chữa lành vết thương đúng cách và thoa kem trị sẹo ngay khi vết lương liền và da đã lên da non.