Để phòng tránh các bệnh hô hấp vào mùa mưa như cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng, viêm phổi… Các thành viên trong gia đình cần chăm sóc sức khỏe mình cẩn thận, giữ ấm, uống đủ nước, bổ sung dưỡng chất, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, ngủ đủ giấc.

1. Bổ sung đủ nước cho cơ thể

Bổ sung đủ nước cho cơ thể

- 70% cơ thể bạn là nước, nước rất quan trọng với cơ thể con người vì thế bạn cần uống đủ nước mỗi ngày, nhất là vào mùa mưa để giúp các cơ quan trong cơ thể vận hành tốt, đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể và đặc biệt là duy trì thân nhiệt ổn định phòng bệnh hô hấp hiệu quả.

- Tuỳ thuộc vào cân nặng mà mỗi người sẽ có lượng nước cần uống khác nhau nhưng trung bình mỗi người nên uống tầm 2 lít nước/ngày, nếu làm việc ngoài trời nắng, nơi có nhiệt độ cao, chơi thể thao, người làm việc tay chân, người đang bị các chứng tiêu chảy, ói mửa… nên uống nhiều nước hơn.

- Nước lọc, nước đun sôi để nguội dễ tìm dễ uống, là nguồn nước ưu tiên sử dụng, bạn cũng có thể dùng thêm các nước khoáng, nước có chứa điện giải, nước trái cây.

2. Giữ ấm cơ thể

Giữ ấm cơ thể

Mùa mưa bạn nhất định nên cố gắng giữ ấm cơ thể, khi ra ngoài trời mưa cần mặc áo mưa, mang dù, mặc áo kín cổ. Nếu bị dính nước mưa nên tắm nước ấm sau khi về nhà ngay, tắm xong nên dùng thêm trà gừng, súp, cháo nóng để làm tăng nhiệt, giữ ấm cơ thể hiệu quả.

3. Bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin C cho cơ thể

Bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin C cho cơ thể

- Muốn tăng cường hệ miễn dịch, phòng bệnh hô hấp mùa mưa tốt hơn, gia đình bạn nên tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi, đu đủ, kiwi, rau cải xoăn…

4. Hạn chế dùng thuốc lá, đồ uống có cồn

Hạn chế dùng thuốc lá, đồ uống có cồn

Thuốc lá gây hại cho phổi, đồ uống có cồn như rượu, bia dễ làm cơ thể mất nước, sức đề kháng giảmnên vào những ngày mưa gió, bạn nên hạn chế sử dụng đồ uống có cồn, thuốc lá để bảo vệ hệ hô hấp, không làm suy giảm hệ miễn dịch.

5. Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc

Một giấc ngủ đầy đủ giúp cơ thể có thời gian phục hồi, tái tạo sức khỏe sau 1 ngày dài vận động, bạn nên ngủ từ 6 – 8 tiếng mỗi đêm, với người cao tuổi có thể ngủ ít thời gian hơn nhưng trẻ nhỏ nên ngủ dài hơn để tốt cho sức khỏe hơn.

6. Vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Rửa tay sạch sẽ với xà phòng trước khi dùng bữa, sau khi đi vệ sinh, sau mỗi lần hắt hơi, xì mũi, tiếp xúc với người mắc bệnh cúm, cảm lạnh sẽ giúp tránh lây nhiễm bệnh từ người bệnh, phòng virus, vi khuẩn gây bệnh hô hấp xâm nhập vào cơ thể.

- Mũi họng cũng nên được vệ sinh hằng ngày vào mùa mưa, mỗi buổi sáng hoặc sau khi đi ra ngoài về, bạn nên súc miệng bằng nước muối pha loãnglàm sạch mũi có thể sử dụng các dung dịch, công cụ vệ sinh mũi thường bán ở nhà thuốc.

Bên cạnh đó, đối với trẻ nhỏ, bố mẹ nên theo dõi lịch tiêm phòng, tiêm vaccin phòng cúm giúp tăng cường sức đề kháng, phòng các bệnh cúm hiệu quả cho trẻ.

Mùa mưa không khí thường có độ ẩm cao thích hợp cho virus, vi khuẩn phát triển nên các bệnh hô hấp thường tăng cao, để bảo vệ sức khoẻ phòng chống các bệnh này, bạn nên thường xuyên các mẹo phòng bệnh ở trên nhé.