10% những người xăm (xăm nghệ thuật, xăm lông mày…) có nguy cơ bị sẹo nghiêm trọng và vĩnh viễn. Theo tờ Daily Mail, người châu Á như người Việt có tỉ lệ bị sẹo lồi cao hơn 1,5 lần so với các chủng người khác. Nếu trong gia đình có người thân bị sẹo lồi, bạn cần cân nhắc kỹ về việc xăm hoặc phẫu thuật thẩm mỹ.

Xăm ngày càng phổ biến & nguy cơ sẹo lồi sau xăm 

Sẹo lồi - loại bệnh lý cũng có thể xảy ra sau khi xăm hoặc nhổ lông mày, là những mô sẹo phát triển quá mức và nổi cao trên bề mặt da. Những người có nguy cơ mắc sẹo lồi nên tránh việc làm tổn thương da như xăm hình, xỏ khuyên, những phẫu thuật không cần thiết hay phẫu thuật thẩm mỹ da, đặc biệt liên quan đến những vùng có nguy cơ cao như ngực hoặc tai.

Theo Tiến sĩ Anton Alexandroff, chuyên gia nghiên cứu lĩnh vực da liễu và người phát ngôn của Tổ chức British Skin cho biết: Sẹo lồi có thể làm biến dạng các hình xăm. Các yếu tố nguy cơ bao gồm tiền sử gia đình, và chúng phổ biến nhất ở những người từ 10 đến 30 tuổi.

Sẹo lồi có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của cơ thể nhưng thường là ngực trên, lưng và vai. Ngay cả những hình xăm tạm thời cũng được biết là gây ra sẹo lồi nếu bệnh nhân có phản ứng với những hình xăm. Phụ nữ có nguy cơ bị sẹo nhiều hơn do ngoài xăm thẩm mỹ, họ còn bấm khuyên tai, xăm lông mày hoặc thực hiện một số tiểu phẫu thẩm mỹ nhỏ. 

Làm gì để xăm không để lại sẹo?

Những hình xăm chưa bao giờ phổ biến hơn ngày nay. Tuy nhiên, một tỷ lệ không nhỏ trong đó là những người có xu hướng bị sẹo lồi. Sẹo thường có thể xuất hiện vài tuần hoặc vài tháng sau vết thương ban đầu, cho dù đó là vết cắt, hình xăm hay xỏ khuyên.

Nếu đã xăm, và trong gia đình có tiền sử bị sẹo lồi, bạn hãy chú ý điều trị cẩn thận để có thể hạn chế tối đa sự xuất hiện của sẹo. 

Giai đoạn vết xăm lành là trong khoảng 21 ngày, khi đó da đang hình thành mô mới bên trong vết thương, khôi phục lại chức năng và tính vẹn toàn của mô thông qua sự cân đối giữa thoái hóa và sản sinh collagen. Nếu sự sinh sản này vượt trội hơn sự thoái hóa, mô sẹo quá phát sẽ trở thành sẹo lồi hoặc sẹo phì đại.

Bởi vậy, để xử lý và ngăn ngừa vết sẹo sau xăm, tốt nhất là nên chữa trị nó đúng cách và thời điểm vàng, giúp ít để lại sẹo, sẹo nhỏ nhất và sẹo nhanh mờ nhất bởi việc xử lý vết sẹo cũ thường lâu vào khó hơn việc ức chế tạo sẹo. Khi vết xăm bắt đầu lành phần bề mặt, mô tổn thương bên dưới có thể vẫn chưa lành lặn hoàn toàn. Bởi vậy, nên chọn một sản phẩm có tác dụng tăng tưới máu và giảm viêm giúp vết xăm lanh nhành, sẹo hình thành nhỏ hơn, ít hơn như các loại kem trị sẹo.