5 nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Do tính chất công việc

- Công việc ngồi nhiều, ít vận động là những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Công việc phải cúi nhiều, mang vác nặng trên đầu, ngồi nhiều máy tính làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ và dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống.

- Làm việc máy tính nhiều, ít vận động là một trong những nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ, vôi hóa cột sông, gai cột sống. Nhất là khi làm việc, vị trí đặt tay trên bàn làm việc hay đối với máy tính quá cao hoặc quá thấp. Vùng cổ và vùng gáy không được thường xuyên cử động, hoặc chỉ giữ nguyên một tư thế. Những người ngồi nhiều nên vận động với những bài tập tại chỗ, thường xuyên đứng dậy đi lại để hạn chế được tình trạng đau nhức.

nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Chấn thương vùng cổ gây thoái hóa đốt sống cổ

Những chấn thương để lại do tai nạn, ngã... ảnh hưởng đến vùng cổ như đau gân, dãn dây chằng, đau cơ, tác động đến dây thần kinh và đặc biệt là gãy xương cổ... Điều này làm vùng cổ của bạn luôn có những cơn đau nhức dữ dội và khó chịu, đó cũng là một trong những nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với hệ xương khớp, vì khi không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể đặc biệt là canxi sẽ dẫn đến tình trạng xương khớp bị yếu, dần dần dẫn đến thoái hóa.

Tập luyện thể thao quá sức

Tập thể dục tốt cho sức khỏe nhưng nếu tập luyện quá sức thì lại bị tác dụng ngược lại là làm quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn. Để có một sức khỏe tốt nên tập thể thao điều độ hợp lý để bảo vệ sức khỏe cũng như hệ thống xương khớp nói riêng.

Tập luyện thể thao quá sức

Vấn đề tuổi tác

Tuổi cao sức yếu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sức khỏe bị suy yếu. Khi tuổi cao hầu hết các cơ quan, bộ phận của con người đều bị lão hóa, các cơ xương cũng không còn linh hoạt như trước. Điều này khiến các đốt xương cột sống, đặc biệt là đốt sống cổ bị thoái hóa dần, bị tê cứng và đau nhức khó chịu.

Biến chứng nguy hiểm của thoái hóa đốt sống cổ

Nếu không được điều trị dứt điểm bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đầu tiên người bệnh sẽ phải chịu đựng những cơn đau mỏi cổ vai gáy, chân tay tê, hạn chế hoạt động, thường xuyên có cảm giác chóng mặt... khi bệnh nặng dần sẽ gây những biến chứng nguy hiểm như:

Rối loạn tiền đình do thoái hóa làm tổn thương vào lỗ tiếp hợp. Người bệnh sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, ăn kém, ngủ kém, lo lắng, trầm cảm, nếu người bệnh là người cao tuổi thì sẽ rất dễ gây tai nạn. Giai đoạn này người bệnh càng lo lắng, ăn không ngon, ngủ không đủ giấc thì bệnh sẽ càng nặng thêm.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ: Khi gặp phải biến chứng này thì việc điều trị không đơn giản chút nào, nhất là có chèn ép tủy sống, thậm chí có thể gây bại liệt một hoặc hai tay, rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thực vật, chèn ép rễ thần kinh, tủy hoặc gây rối loạn thần kinh thực vật.

Biết nguyên nhân gây bệnh từ đó sẽ biết cách điều trị kịp thời để không bị biến chứng nguy hiểm của thoái hóa đốt sống cổ. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, một chế độ sinh hoạt khoa học sẽ là những tiền đề giúp bạn có một sức khỏe tốt.